Cách loại sushi
Nigirizushi
Sushi được nắm cơm bằng tay, trộn cùng wasabi và cuốn cùng topping neta. Đây là loại Sushi vô cùng nổi tiếng tại Tokyo
Oshizushi
Cá ngâm dấm hoặc hấp chín đặt trên miếng cơm hình chữ nhật trong khuôn gỗ, và được cắt thành từng miếng nhỏ. Đây là Sushi đặc sản của Osaka
Gunkanmaki
Loại đặc biệt của dòng Sushi Nigirizushi. Trứng cá được đặt trên miếng cơm và Nori cuốn quanh để ngăn trứng cá bị rơi xuống
Makizushi
Sushi được cuốn với mành tre. Cơm và các nguyên liệu còn lại được cuốn cùng rong biển, nori, sau đó được cắt thành những miếng vừa ăn
Inarizushi
Sushi với hũ đựng cơm bằng đậu hũ chiên
Chirashizushi
Bát đựng cơm Sushi với rau và cá sống
Sashimi
Lát cá hoặc thịt sống
Narezushi
Sushi lâu đời nhất của Nhật Bản. Cá muối được cuốn trong cơm trộn đường lên men. Sau một thời gian, cơm sẽ biến mất và chỉ còn miếng cá được thưởng thức
Thưởng thức sushi đúng cách
Mỗi người đều có cách riêng để thưởng
thức sushi, cho dù đó là sử dụng đũa hay trực tiếp bằng tay. Tuy nhiên,
các đầu bếp Nhật Bản có lời khuyên về cách ăn sushi đúng và thích hợp,đó
là khi nào nên sử dụng đũa và bàn tay.
-
Khi nào nên ăn sushi bằng đũa?
Sushi đều được phục vụ kèm với một đôi
đũa (thường được gọi là waribashi). Tùy vào loại sushi mà chúng ta sẽ
xác định xem sushi đó thích hợp dùng tay hay đũa. Sushi thích hợp ăn
bằng cách sử dụng đũa là sushi loại cơm cuộn (nhân ở giữa, cơm và rong
biển bọc phía ngoài). Lúc này dùng đũa sẽ thích hợp vì sẽ không làm hỏng
hình dạng của những chiếc cơm cuộn xinh xinh.
Nên ăn những cuốn cơm cuộn bằng đũa để tránh làm hỏng hình dạng của chúng.
-
Khi nào thì thích hợp để thưởng thức món sushi bằng tay?
Thật ra, từ thời xa xưa khi phát minh
ra sushi, người ta đã ăn món này trực tiếp bằng tay mà không sử dụng
đũa. Bởi vì sử dụng tay, hình dạng và kết cấu của miếng sushi sẽ không
dễ bị phá hỏng. Hầu như tất cả các loại sushi có thể được thưởng thức
trực tiếp mà không cần đũa, trừ sashimi.
*Sashimi là miếng cá hoặc hải sản
cát lát ăn tươi sống. Sashimi khác với sushi là sashimi không có phần
shari (cơm). Dùng sashimi đúng cách là bằng đũa, dùng kèm với wasabi, củ
cải, nước tương hoặc các loại lá đi kèm.
Đối với sashimi, bạn nên dùng đũa để ăn.
Nhận xét
Đăng nhận xét